Nhược điểm của vật liệu composite

Vật liệu composite là loại vật liệu mới nhưng hiện nay chúng rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Tuy chúng mang trên mình những ưu điểm vượt trội.

Tuy nhiên không có gì là hoàn hảo, và vật liệu này cũng sẽ có những nhược điểm. Và nhược điểm của vật liệu composite là gì? Hãy cùng tìm hiểu cùng Thuận Phước Composite ở bài viết này nhé.

Vật liệu composite là gì?

Compsite là loại vật liệu được tạo nên từ sự tổng hợp hai hay nhiều loại vật liệu khác nhau, để tạo ra một vật liệu mới, tốt và bền hơn so với các vật liệu thành phần ban đầu. Vật liệu composite gồm hai phần: vật liệu nền và cốt.

Vật liệu composite là một loại vật liệu mới mẻ đối với ngành xây dựng và sản xuất hiện đại. Nhưng nó ngày càng có vai trò cực kỳ to lớn khi đóng góp công năng sử dụng không hề thua kém.

Ưu điểm của vật liệu composite

  • Xét về độ cứng như của kim loại và dễ gia công, bền, nhẹ hệt như nhựa.
  • Điểm khác biệt giữa nhựa composite và các loại nhựa thông thường khác. Chẳng hạn như nhựa PVC, PP, PE, ABS… là nằm ở cốt sợi thủy tinh liên kết.
  • Với sự liên kết chặt chẽ giữa 2 vật liệu nền và vật liệu tăng cường. Làm tăng cơ tính, sự kết dính mà các loại nhựa thông thường không có.
  • Từ đó cho ra đời những sản phẩm chịu lực tốt, chống ăn mòn, bền, nhẹ,… Và đặc biệt nhất là dễ tạo hình theo bất kỳ hình dạng nào.
  • Với những ưu điểm đó, các nhà sản xuất đã ứng dụng vật liệu composite. Để sản xuất ra nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau.

Mỗi chủng loại sản phẩm lại đáp ứng được nhiều yêu cầu khác nhau. Nên ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Từ các ngành công nghiệp đến các đồ dùng sinh hoạt phục vụ trong đời sống, v..v…

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng vật liệu composite cũng có những nhược điểm cần khắc phục. Để hoàn thiện hơn với công trình, thời gian.

Nhược điểm của composite

  • Vì làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau nên sau quá trình sử dụng. Vật liệu compostie không có khả năng tái chế, tái sử dụng như nhựa thông thường.
  • Công nghệ sản xuất sản phẩm từ vật liệu composite ở Việt Nam. Hiện chưa được phổ biến, nên giá thành còn cao.
  • Đối với những ngành nghề đòi hỏi tính chịu nhiệt cao thì không nên sử dụng composite vì độ bền không lớn.
  • Để áp dụng ở những công trình lớn hay phức tạp. Thì đòi hỏi phải lên kế hoạch nhập vật tư, cung ứng sản phẩm trước khi thực hiện các giải pháp thi công thiết kế. Bởi hạn chế của nhựa composite là thay đổi hình dạng sau khi thành phẩm là cực kỳ khó khăn.
  • Vì là vật liệu được tổng hợp từ nhiều vật liệu khác nhau. Nên việc phân tích thành phần cấu tạo, đặc tính cơ, lý, hóa cực kỳ phức tạp.

Lời kết

Trên đây là những nhược điểm của composite mà chúng tôi tìm hiểu được trong quá trình thiết kế và thi công composite trong hơn 10 năm qua.

Với mong muốn nhà nghiên cứu và phát triển khắc phục, phát triển hơn nữa để mang lại sự hoàn mỹ cho công trình. Nếu các bạn có đặt câu hỏi hoặc có thắc mắc cần giải đáp.